Tin tức

Năm 2018 đi lao động Nhật Bản có còn hấp dẫn nữa không?

Từ năm 2008 đến nay, Việt Nam cũng bị ảnh hưởng không ít về sự khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Chính vì thế, mơ ước để được đi xuất khẩu lao động với mục đích đổi đời rất là bình thường. Tuy nhiên, để tìm đến một thị trường việc làm bên nước ngoài ổn định có mức lương cao thì chỉ có thị trường lao động nhật bản và thị trường xuất khẩu lao động Hàn Quốc.

Trước tiên bạn xem so sánh 3 thị trường xuất khẩu lao động có nhiều người đi hiện nay

Thị trường đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Thị trường đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Nhưng thực tế, thì thị trường đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc hiện nay nhiều người muốn đi hơn, thu nhập của các bạn lao động ở Hàn thực tế cao hơn ở Nhật. Vậy, thị trường đi xuất khẩu lao động Nhật Bản có còn hấp dẫn nữa không? Chúng ta cùng đi tìm hiểu nhé.

Trong 5 năm trở lại đây, không thể phủ nhận là nhờ có thị trường đi xuất khẩu lao động Nhật Bản đã mang rất nhiều lợi ích cho người Việt như: Nhiều làng quê thoát nghèo và được thay da đổi thịt, tạo công ăn việc làm cho hàng triệu lao động Việt đang rơi vào tình trạng thất nghiệp, hay đó là cơ hội phát triển cho những kỹ sư Việt với chương trình kỹ thuật viên.

Trong khu vực chúng ta chỉ có những quốc gia nhập khẩu lao động Việt là: Hàn Quốc, Đài Loan, Singapore, và Nhật Bản. Nhưng chỉ có thị trường Hàn Quốc và Nhật Bản có sự hấp dẫn nhiều nhất về mức lương và cả chế độ đãi ngộ.

Bắt đầu từ ngày 23/03/2018, Hàn Quốc lại ký ghi nhơ MOU trở lại đón người lao động theo chương trình EPS (những chưa có lịch cụ thể, dự kiến khả năng năm 2018 vẫn chưa đi được). Thì dường như, người lao động Việt lại thích đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc hơn và thờ ơ với thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản hơn. Người lao động Việt thích thị trường Hàn hơn thị trường Nhật bởi lý do là: Dễ bỏ trốn ra ngoài hơn và mức lương làm thêm tại Hàn được trả cho người lao động cao hơn ở Nhật. Còn Nhật Bản, họ rất nghiêm ngặt và rất khó trốn.

Đối với mức lương thì chi trả theo đúng quy định của luật pháp và của vùng miền. Vì thế mà bạn thấy đấy, có mấy khi lao động tại Nhật trốn được đâu. Tất cả đều hết hợp đồng và trở về đúng hạn. Còn Hàn Quốc thì đến 80% lao động đều trốn ra ngoài và không chịu về nước mặc dù đã hết hạn visa, hết hạn hợp đồng.

Thực tế, hiện nay để đến được thị trường xuất khẩu lao động Hàn Quốc rất là khó khăn. Chính vì thế, mà thị trường đi xuất khẩu lao động Nhật Bản vẫn thể hiện sự hấp dẫn của nó. Đặc biệt, trong năm 2018 này thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản hấp dẫn lao động Việt với chương trình đi kỹ thuật viên. Đây là chương trình sang Nhật làm việc dành cho người có trình độ. Tất nhiên, khi có trình độ bạn sẽ được nhiều sự ưu ái hơn về: Lương, thưởng, chế độ làm việc, chế độ đãi ngộ và cả cơ hội được sinh
sống lâu dài tại Nhật Bản nữa.

Song song với chương trình kỹ thuật viên, Nhật Bản vẫn có chương trình thực tập sinh dành cho những người không có trình độ. Những đơn hàng này tập chung chủ yếu là những đơn hàng liên quan đến nông nghiệp, xây dựng, may mặc… Vì thế, đây vẫn là những cơ hội để cho những ai muốn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản làm việc.

Vậy, thị trường đi xuất khẩu lao động Nhật Bản có còn hấp dẫn nữa không? Có lẽ bạn sẽ tự có được đáp án cho mình. Nó vẫn hấp dẫn, nếu như bạn muốn đến làm việc và trải nghiệm tại xứ sở anh đào. Nó vẫn hấp dẫn khi bạn vẫn nhìn thấy được lợi ích mà thị trường này đem lại.

Với mong muốn giúp các bạn đang đứng giữa lựa chọn nên đi xuất khẩu lao động Nhật Bản không? Chúng tôi muốn gửi thông điệp đến cho các bạn về những điều thực tế và nhắc nhở các bạn là chúng ta thực sự cần gì cho tương lai.

Hi vọng, bài viết này sẽ là một cái gì đó để bạn tham khảo và cân nhắc trước khi đi đến quyết định đi xuất khẩu lao động Nhật Bản nhé. Và chúng tôi vẫn muốn nhấn mạnh với các bạn rằng: Thị trường đi xuất khẩu lao động Nhật Bản vẫn thật sự là hấp dẫn trong năm 2018.